Giới tính của trẻ em có thể bị ảnh hưởng do việc sử dụng túi nilon, hộp xốp, đồ nhựa để đựng thực phẩm

04/09/2020
gioi-tinh-cua-tre-em-co-the-bi-anh-huong-do-viec-su-dung-tui-nilon-hop-xop-do-nh

Hiện nay, hộp nhựa, hộp xốp, túi nilon được làm từ  rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Nếu chúng được làm từ nguồn nguyên liệu không đảm bảo, chẳng hạn như nhựa tái chế thì nguy cơ bị nhiễm độc khi sử dụng chúng là rất lớn bao gồm nhiễm kim loại nặng ( chì, cadimi…), nhiễm vi khuẩn có hại. Mà theo quan sát, rất nhiều các sản phẩm trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là túi nilon và hộp xốp. Với các sản phẩm được làm từ nhựa tốt ( nhựa nguyên sinh)  thì nguy cơ bị nhiễm độc cũng còn nhiều do các chất phụ gia của sản phẩm, do sự biến đổi của phân tử nhựa khi sử dụng đặc biệt là khi đựng thức ăn nóng, chua, cay như khuyến cáo dưới đây.

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên dùng 3 loại nhựa có ký hiệu là 3, 6 và  7 để đựng  thực phẩm vì chúng có các tác hại như sau:

Loại ký hiệu 3. Loại này chứa phụ gia phthalates  ( hay còn gọi là DOP ) để làm dẻo. Chất này có cấu trúc phân tử giống với hóc môn nữ. Nên khi  bị nhiễm trẻ em nam sẽ bị ảnh hưởng đến giới tính, trẻ em nữ sẽ dậy thì sớm. Ngoài ra nó cũng là một nguyên nhân gây ra chứng béo phì và các bệnh về tim mạnh.

Loại ký hiệu 6. Loại này chứa chất styrene. Đây là loại chất gây ra chứng trầm cảm hoặc là kiệt sức đồng thời rất có hại cho thận.

Loại ký hiệu 7. Loại này chứa chất BPA. Chất này ảnh hưởng đến sự sản sinh ra nội tiết của cơ thể, là một nguyên nhân của bệnh ung thư, bệnh rối loạn chuyển hóa và bệnh vô sinh.

Đối với hộp xốp. nếu được làm từ nguyên liệu tinh khiết thì thành phần chính là polystyrene. Bình thường chất này không gây độc nhưng khi bị tác động về nhiệt độ, dung môi chúng có thể biến thành styrene.  Đây là chất cũng có trong loại nhựa ký hiệu số 6 đã đề cập bên trên. Vì vậy, kể cả  hộp xốp loại tốt ( tinh khiết ) không nên sử dụng để đựng thức ăn nóng quá 700C và nhiều dầu mỡ. Còn nếu là loại hộp xốp không đảm bảo, chúng ta đều biết tác hại của nó rồi.

Lời kết: hãy hạn chế sử dụng túi nilon, hộp xốp và không sử dụng túi nilon, hộp xốp đựng thức ăn,  thức uống chín để bảo vệ sức khỏe và môi trường

  • Bài viết có sử dụng tài liệu của The guardian.com, của benhhvien199.com
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN