Gà H'mông - Một giống gà quý

30/10/2018
ga-h-mong-mot-giong-ga-quy

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều giống gà như: Lương Phượng, Tam Hoàng, Tàu, gà nòi, … và một trong những giống gà được xem là nguồn gen quí đã được nhiều địa phương miền Bắc nuôi khảo nghiệm và đã xác định được tính ưu việt vượt trội của nó hơn hẳn những giống gà truyền thống hiện có đó là giống gà H’Mông.

Qua kết quả khảo sát và thử nghiệm của Trung tâm khoa học & sản xuất vùng Tây Bắc, Viện chăn nuôi Quốc gia cho thấy, gà H’mông là một giống gà quí hiếm cần được bảo tồn và phát triển. Tính năng vượt trội của giống gà H’mông thể hiện :

 

1. Giá trị dinh dưỡng:

Gà H’Mông thuộc nhóm gà da đen, thịt đen, xương đen là vị thuốc bồi dưỡng sức khoẻ, đặc biệt là lượng mỡ rất ít, thịt ngọt thơm phù hợp với sở thích ẩm thực của người Việt Nam. TS. Võ Văn Sự, Trưởng khoa Động vật quý hiếm - Viện Chăn nuôi, cho biết: nghiên cứu về mặt dinh dưỡng, gà H'mông giá trị gấp nhiều lần giống gà ác. Người vùng cao Tây Bắc có món truyền thống là gà H'mông tần thuốc Bắc, dành để tẩm bổ cho những người ốm yếu.

Tính chất dược liệu của gà H’Mông: do thịt gà H’Mông có hàm lượng axít amin cao nên được sử dụng làm thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược cơ thể, Lượng Cholesteron thấp trong khi axit linoleic cao có giá trị dược liệu chữa bệnh tim mạch. Mật gà được dùng chữa bệnh ho cho trẻ em, xương gà được nấu thành cao chữa bệnh run tay chân.

2. Giá trị kinh tế:

Nhận thấy đây là giống gà rất quý, có thể sản xuất và tiêu thụ được ở những vùng dân có thu nhập cao, Viện Chăn nuôi đã quyết định đưa về Hà Nội chọn lọc lại và thuần hoá. Sau khi thuần hoá thành công, Viện Chăn nuôi đã chuyển giao giống và kỹ thuật cho nhiều trang trại chăn nuôi để đưa gà H'mông vào sản xuất đại trà.

Do đặc điểm dinh dưỡng cao, thịt ngon phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam nên mặc dù đã có rất nhiều công ty liên kết với nông dân để chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm với quy mô lớn, giá bán cao nhưng số lượng cung cấp vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường

 

                                                                            T.T.Thủy

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN