Chăm sóc gia cầm mùa nắng nóng

18/05/2019
cham-soc-gia-cam-mua-nang-nong

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường, chuồng nuôi cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Vật nuôi giảm ăn, uống nhiều nước, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm và dễ mắc các bệnh. Do đó cần có các biện pháp xử lý hợp lý cho gia cầm khi bước vào mùa hè.

Xử lý chuồng trại và phòng bệnh

Người nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh dưới đây khi chăn nuôi gia cầm trong mùa hè nắng nóng, nhiệt độ lên cao và thường có các cơn mưa rào bất chợt::

- Chủ động nắm bắt tình hình thời tiết qua các phương tiện truyền thông để có các giải pháp xử lý cho chuồng trại

 - Quét dọn chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, có mái che tránh mưa tạt gió lùa. - Định kỳ tiêu độc sát trùng xung quanh nền chuồng bằng vôi bột hoặc các hóa chất khác như: Benkocid, formol…

- Đối với dụng cụ, chuồng trại, đệm lót: Cần tiến hành tổng vệ sinh, tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và thay thế lớp đệm lót dùng trong đợt nắng nóng.

- Đối với hình thức chăn nuôi thả vườn, đồi cần cắt bỏ cành cây thấp tạo thôngg thoáng gió

- Chủ động phòng bệnh bằng vaccine như: Tụ huyết trùng, dịch tả, Gumboro và cúm gia cầm. Định kỳ tiêm nhắc lại, thực hiện chặt chẽ nội quy về an toàn, vệ sinh thú y trong chăn nuôi, con người, dụng cụ trang thiết bị khi tiếp xúc với gia cầm phải đảm bảo an toàn dịch bệnh.  Có thể dùng một trong những loại kháng sinh cho uống trong thời điểm mưa nắng bất thường như: Genta-Tylo, Enroloxacin, GentaColenro, Terra-Strepto với liều phòng bằng 1/2 liều trị, sử dụng đúng liều lượng hướng dẫn trên bao bì.

Chống nóng

Nên làm chuồng trại xa nhà dân, thoáng mát theo hướng Đông Nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá cọ, mái rạ… để chống được nóng trực tiếp. Chống nóng chuồng nuôi bằng cách sử dụng quạt thông gió: Nên đặt quạt thông gió theo thế nằm ngang, quạt theo hướng gió thổi, độ cao của quạt ở ngang tầm lưng của gia súc. Mục đích của quạt là làm giảm ẩm độ, các khí CO2, NH3... có trong chuồng nuôi. Quạt treo từ trần chuồng thổi gió xuống dưới hiệu quả chống nóng thấp, không nên dùng vì thường thổi khí nóng từ mái chuồng xuống gia cầm. Đối với chuồng kín cần cải tạo cho thông thoáng hoặc đặt quạt hút gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng. Giàn mưa, phun ẩm: Là hệ thống phun mưa lên nóc chuồng nuôi, nhằm giảm nhiệt độ mái chuồng lúc trời nắng to khi nhiệt độ bên ngoài trời lên cao trên 35 độ. Khi phun mưa cần quan tâm đến việc tăng cường thông gió và thoát nước ở xung quanh để tránh làm tăng ẩm độ trong chuồng.

Đối với hình thức chăn nuôi thả vườn, đồi cần chú ý cắt bỏ cành cây thấp tạo thôngg thoáng gió

Chế độ cho ăn, uống

Những ngày nắng nóng nhiệt độ, ẩm độ trong chuồng nuôi cao, cơ thể gia cầm phải chống đỡ với những điều kiện bất lợi đó, thường bỏ ăn, uống nhiều. Cần phải thực hiện một số biện pháp sau:

- Tăng cường khẩu phần ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin… tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần.

- Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

- Đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát cho gia cầm uống, không làm ẩm ướt nền chuồng. Tốt nhất nên lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho gia cầm uống.

- Để chống stress cho gia cầm những ngày nắng nóng cần bổ sung vào nước uống Vitamin C, các chất điện giải.

- Riêng đối với gà giống hậu bị, giống nuôi công nghiệp trên lớp đệm lót: Để chống ẩm ướt nền nhà đệm lót trong những ngày nắng nóng, nên khống chế lượng nước uống của đàn gà (tính theo lượng nước uống cho đàn gà trong ngày chỉ nên bằng 2 lần lượng thức ăn cho ăn trong ngày đó). 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN